Phong tục kiêng kỵ ở 3 miền trong ngày Tết mà bạn nên biết

Ở mỗi miền có các phong tục kiêng kỵ khác nhau. Tuy nhiên có các tục kiêng mà ai ai cũng biết như: kiêng quét nhà, kiêng đổ rác, làm vỡ bát đĩa cốc chén và ăn thịt vịt thịt chó ngày tết.

Miền Bắc

Người dân miền Bắc luôn luôn dọn dẹp nhà cửa vào những ngày giáp tết để nhà vẫn được sạch sẽ trong ba ngày đầu năm mới. Người dân nơi đây kiêng quét nhà vào những ngày này vì họ quan niệm rằng quét nhà chính là quét đi hết những vận may, những tài lộc của năm mới đi.

Kiêng kỵ không treo các tranh không tốt đẹp như kiện tụng, đánh ghen. Vào ngày tết chỉ nên treo các tranh như lợn, gà, cậu bé. Tóm lại nên treo tranh Đông Hồ vì nó mang trong mình ý nghĩa may mắn, tốt lành.

Đặc biệt, đừng bao giờ đến nhà người khác xin lửa vào ngày mùng Một tết vì cho lửa là cho đi vận đỏ, cho đi điều may mắn đầu năm. Do đó cho lửa ngày tết là việc làm không nên. Cũng tương tự như lửa, bạn cần tránh xin nước vào ngày Tết.

Đầu năm nên kiêng kị to tiếng với nhau để tránh cả năm bất hòa
Đầu năm nên kiêng kị to tiếng với nhau để tránh cả năm bất hòa

Theo yếu tố tâm linh, những người mà không hợp tuổi với chủ nhà thì không nên xông nhà đầu năm. Còn với một số gia đình thì sẽ nhờ người hợp tuổi với mình để xông nhà. Hơn nữa, nếu nhà mà có tang thì không nên đến chơi xuân nhà người khác để tránh những điều không may xảy ra.

Những câu từ không hay như ốm đau, chết chóc thì không nên sử dụng trong dịp đầu năm.

Miền Trung

Vào tháng đầu tiên của năm mới, người dân miền Trung sẽ tránh ăn những món như: thịt vịt, trứng vịt lộn và thịt chó. Vì họ nghĩ khi ăn thịt vịt thì sẽ đem đến những điều xui xẻ. Còn ở một số địa phương thì họ lại kiêng ăn tôm, họ sợ cả năm sẽ bị đi giật lùi như tôm.

Đầu năm kiêng ăn thịt vịt, thịt chó, mực để tránh những điều xui xẻo 
Đầu năm kiêng ăn thịt vịt, thịt chó, mực để tránh những điều xui xẻo 

Người dân nơi đây sẽ không mặc những bộ quần áo có màu trắng, màu đen. Họ thường mặc những màu tươi sáng, bắt mắt vào đầu năm mới.

Miền Nam

Vào mấy ngày Tết, khách đến nhà mình chúc tết thì dù bất kỳ giờ nào, người đó dù là ai thì cũng phải đều mời cơm, bánh, rượu. Đặc biệt, khách không được từ chối mời ăn cho dù no thì cũng phải ăn một chút.

Những người nào đi đâu xa nhà thì cũng phải về trước Giao Thừa. Nếu không về kịp thì năm mới đến sẽ phải vất vả, bôn ba công việc bên ngoài.

Đặc biệt vào ngày tết mà trong nhà bị mất chổi thì coi như là đã bị vét sạch của cải, tài lộc.

Hi vọng Giỏ quà tết 2019 có thể cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để kiêng kỵ trong dịp Tết tới. Chúc bạn có một năm 2019 An Khang Thịnh Vượng – Vạn Sự Như Ý!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

dat hang qua tet dat hang qua tet
  0973.44.68.68