Những điều cần tuyệt đối kiêng kị trong ngày Tết

TÔng cha ta có câu “có thờ có thiêng có kiêng có lành”, tong ngày đầu năm cần tuyệt đối kiêng kị những điều dưới đây để một năm may mắn tránh xa những điều xui xẻo.

Từ xa xưa tới nay, ông cha ta đã truyền lại một số điều cần kiêng kị trong ngày Tết, và cứ theo thế con cháu năm nay sang năm khác truyền tai nhau những điều này. Nhưng có thể đối với nhiều bạn còn xa lạ, thì hãy đọc bài dưới đây để tìm hiểu những việc được cho là xui xẻo nếu làm trong ngày đầu tiên của năm mới nhé.

Quét nhà, hót rác trong ngày đầu năm

Quét nhà, hót rác là việc “đại kỵ” trong ngày Tết

Theo quan niệm của dân gian thì quét nhà, hót rác trong ngày đầu năm chính là quét đi may mắn, tài lộc của cả một năm, vì thế mà đây là điều tối kị không được làm. Vì thế mà hàng năm mọi người dọn dẹp nhà sạch sẽ trước ngày Tết, nhưng ngày mồng 1, dù nhà có nhiều rác đến đâu thì cũng không cầm chổi quét đi. Có nhiều nơi hết ngày mồng 1 thì họ sẽ quét nhà và hót rác đi, còn có những nơi chỉ quét nhà chứ không hót rác cho đến ngày mồng 3.

Kiêng đổ vỡ bát đĩa cốc chén

Ông bà ta quan niệm, từ vỡ, bể là những từ tạo nên sự chia cắt

Đổ vỡ trong ngày đầu năm là điều vô cùng xui xẻo, ông cha ta quan niệm rằng, đổ vỡ chình là điềm báo cho sự chia cắt, chia ly trong gia đình. Vì vậy mà trong ngày đầu tiên của năm mới, mọi người phải hết sức cẩn thận, tránh làm vỡ bát đĩa, cốc chén, hoặc cãi nhau. Nếu bạn sang nhà người khác chúc tết thì cũng cần chú ý, kẻo làm vỡ đồ trong nhà chủ nhé.

Kiêng nói điều xui xẻo

Mọi người cho rằng những lời bạn nói trong ngày đầu năm sẽ có ảnh hưởng tới cả năm, vì thế mà trong ngày đầu năm tránh nói ra những điều xui xẻo để một năm gặp nhiều may mắn hơn nhé. Hãy sử dụng những lời nói mang hướng vui vẻ, may mắn, để cho người xung quanh hay thậm chí là bạn đều có một năm tràn ngập niềm vui.

Kiêng ăn những món ăn xui

Không chỉ ngày tết, mà ngày mồng 1, rằm thì người Việt đều có thói quen không ăn các món ăn được cho là sẽ đem đến xui xẻo cho bản thân, ví dụ như thịt vịt, thịt chó. Một số nơi còn không ăn tôm, vì tôm có kiểu giật giật, họ lo lắng về một năm mới mọi thứ sẽ giật lùi không có tiến triển.

Người có tang không nên xông nhà

Với quan niệm, người xông nhà đầu tiên trong năm mới sẽ quyết định chủ nhà năm mới may mắn tài lộc hay không. Chính vì vậy những người nhà có tang thường không đi xông nhà trong ngày mồng 1, để tránh những xui xẻo. Có những nơi thậm chí là trong 3 ngày tết thì người có tang sẽ không đến nhà người khác chúc tết.

Trên đây là những điều tuyệt đối kiêng kị trong dịp đầu năm, vì một năm mới may mắn tài lộc, bạn tuyệt đối đừng làm những điều trên nhé để tránh đem xui xẻo tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

dat hang qua tet dat hang qua tet
  0973.44.68.68