Ngày ông Công ông Táo sắm đồ cúng như thế nào?

Từ xa xưa cứ vào ngày 23 tháng Chạp là ông cha ta sẽ tất bật chuẩn bị đồ cúng như: làm cơm cúng, mua áo mũ Táo Quân, cá chép. Đó là tín ngưỡng dân gian của người dân Việt Nam.

Cần chuẩn bị đồ cúng gì vào ngày ông Công ông Táo?

Năm nào cũng vậy, ngày 23 tháng Chạp là ngày người dân Việt sẽ thành tâm sắm sửa đồ cúng như tiền vàng, hương hoa để cúng ông Công ông Táo với mong muốn trong năm tới gia đình sẽ gặp những điều tốt lành. Đây là tín ngưỡng dân gian và là nét đẹp văn hóa cổ truyền của Việt Nam. Với người dân Việt thì đây là ngày lễ quan trọng của năm – là ngày Táo Quân lên chầu trời để báo cáo những việc làm tốt xấu cả năm của gia chủ đến Ngọc Hoàng. Sau đó, thiên đình sẽ xem xét công tội để lên kế hoạch thưởng phạt. Do đó, ngày 23 tháng Chạp, thành viên trong gia đình sẽ dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, khang trang, bao sái bàn thờ để làm lễ cúng ông Công ông Táo trang trọng nhất.

Theo yếu tố phong thủy thì một mâm cúng ông Công ông Táo đầy đủ, trọn vẹn sẽ bao gồm các món cổ truyền Việt Nam. Tuy nhiên sẽ có sự thay đổi để phù hợp với từng vùng miền như: bánh chưng, giò lụa, xôi gấc, nem rán, canh măng, canh bóng,…

Xôi gấc tạo hình cá chép trong mâm cơm cúng ông Công ông Táo
Xôi gấc tạo hình cá chép trong mâm cơm cúng ông Công ông Táo

Vào khoảng thời gian trở lại đây, nhiều gia đình có xu hướng mua xôi gấc được tạo hành thành những chú cá chép vàng để đặt lên cúng ông Công ông Táo. Còn có gia đình lại chọn làm cỗ chay và trang trí vô cùng cầu kỳ, sang trọng.

Và đặc biệt, bên cạnh những đồ cúng ông Công ông Táo thì không thể thiếu được các món như trầu cau, hoa quả, chè ngọt, hương hoa, tiền vàng.

Theo dân gian, người dân miền Bắc sẽ cúng cá chép vàng cùng áo mũ ông Công ông Táo. Còn miền Trung sẽ thay cá chép bằng ngựa giấy. Miền Nam thì có nhà chỉ làm cơm cúng và một số lễ vật khác.

Sau khi hương cháy được một hoặc hai tuần hương thì gia đình sẽ vái lạy, tạ lễ, hóa vàng và đi thả phóng sinh.

Ngày 22 tháng Chạp thì có được cúng ông Công ông Táo không?

Các gia đình nên cúng ông Công ông Táo vào đúng ngày 23 tháng Chạp. Tuy nhiên nếu gia đình không có đủ điều kiện thì có thể cúng vào khoảng tối ngày 22 đến trước 11 giờ 30 phút ngày 23. Có một số gia đình cũng lấy ngày 22 để cúng nhưng ngày 23 tháng Chạp mới đúng ngày vì đó là ngày lễ quan trọng trong năm.

Giờ đẹp để cúng ông Công ông Táo vào năm 2019

Năm 2019, các chuyên gia phong thủy đã xác định khoảng thời gian từ 9 giờ dến 11 giờ 30 phút là giờ đẹp nhất để tiến hành cúng ông Công ông Táo. Lễ cúng không nên kéo dài qua giờ Ngọ ngày 23 tháng Chạp, do đó gia đình cần sắm đồ và chuẩn bị cẩn thận từ ngày giờ đến nơi để phóng sinh. Trong quá trình làm lễ thì phải thành tâm, kính cẩn cầucúng ông Công ông Táo ở gian bếp hay bàn thờ?

Mâm cơm cúng ông Công ông Táo trên bàn thờ gia tiên
Mâm cơm cúng ông Công ông Táo trên bàn thờ gia tiên

Nên cúng ông Công ông Táo ở gian bếp hay bàn thờ?

Ở một số địa phương, gia đình sẽ cúng ông Công ông Táo trang trọng ở vị trí gần gian bếp. Cũng có nhà lập một bàn thờ Táo quân trong nhà của mình và vào ngày 23 tháng Chạp sẽ trực tiếp thắp hương ở bàn thờ này. Cùng lúc đó, họ sẽ cúng ở cả trên bàn thờ gia tiên. Chú ý nếu gia đình bạn không có bàn thờ Táo quân thì phải cúng tại bàn thờ gia tiên. Bạn không nên cúng ở dưới gian bếp nhà mình.

Hi vọng Giỏ quà tết 2019 có thể cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích vào ngày 23 tháng Chạp tới. Chúc bạn và gia đình thân yêu của mình có một năm sức khỏe dồi dào, làm ăn phát đạt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

dat hang qua tet dat hang qua tet
  0973.44.68.68