Kinh nghiệm chọn mai đẹp chơi Tết trong năm Kỷ Hợi 2019

Bí quyết để chọn một chậu mai tết đẹp trong dịp đầu năm là vô cùng cần thiết. Dưới đây, Giỏ quà tết 2019 giới thiệu cho bạn một số điều cần lưu ý khi chọn mai chơi tết trong dịp xuân tới nhé

Xuân đến, người miền Bắc sẽ sắm sửa trong căn nhà mình những cánh đào tươi thấm hoặc những chậu quất nặng quả trĩu cành. Còn người dân miền Nam lại ưa chuộng những chậu mai vàng . Tết miền Nam không thể bỏ qua loại hoa màu sắc tươi sáng này trong căn phòng khách xinh xinh của mỗi gia đình.

Những điều cần lưu ý khi chọn mai Tết

Dáng mai

Nhất dáng nhì da là câu mà các cụ ngày xưa thường nói. Và dáng của cây mai là điều được để ý đầu tiên nếu muốn đánh giá một cây Mai đẹp. Bạn chọn được mai đẹp không chỉ phụ thuộc vào hoa mà còn ở dáng cây. Bạn nên chọn những cây có các nhánh đẹp cân đối. Các nhánh cây có vẻ đen tự nhiên và không có vảy, đốm nấm mốc. Bạn không nên chọn những cây có nhiều cành và các cành có to nhỏ chênh lệch nhau lớn.

Mai đẹp là như thế nào? Là cây có gốc mai to, da đen tự nhiên sần sùi, thân cây có rong rêu mọc thì càng tốt, nhánh cây nhỏ hoặc có thể được tạo thành các thế như: hạc bay, chân quỳ, phượng hoàng,…

Mai vàng là hình ảnh quen thuộc của người miền nam mỗi độ xuân về
Mai vàng là hình ảnh quen thuộc của người miền nam mỗi độ xuân về

Bên cạnh những điểm trên, người chọn mai kinh nghiệm còn chú ý đến các nhánh của một gốc mai có được phân chia cân đối không. Một cây mai đẹp là phải có nhánh to, nhánh nhỏ sắp xếp hợp lý. Tóm lại, khi chọn chậu mai có dáng đẹp thì cần phải có sự phân chia nhánh cây cân đối, bông mai được rải đều, nhánh mai phải to khỏe, chắc chắn nhưng không được khô cứng, nụ mai bụ bẫm và có các lá non mới nhú.

Không nên chọn chậu mai có quá nhiều nụ

Mặc dù chậu mai có nhiều hoa thì sẽ trông đẹp hơn. Tuy nhiên, hoa mai có nở đẹp, tươi tắn hay không còn phụ thuộc vào khả năng nuôi dưỡng của nhành và gốc mai trong điều kiện cắm bình. Hãy chọn cành hoặc chậu mai có nụ vừa phải và được rải đều trên cả cành. Đặc biệt, nụ hoa cần phải mập mạp một chút để hoa có thể kịp nở vào dịp tết. Bạn nên chọn lựa mai có tỉ lệ cành và hoa phân chia cân đối.

Hoa mai to tròn, bụ bẫm, tươi tắn

Khi hoa nở, cánh hoa phải mịn, đều nhau và không có cánh nào bị méo. Độ to và màu sắc của hoa lúc nở rất đa dạng và phụ thuộc vào sở thích của người mua. Vì thế đây không phải là một trong các tiêu chí chọn mai đẹp.

Những bông mai vào rực rỡ đón xuân 2019
Những bông mai vào rực rỡ đón xuân 2019

Lá mai là điểm mà bạn cần đặc biệt chú ý

Chọn lựa mai đẹp sẽ không phải là một cành trơ trụi lá hay một cành lá mọc tốt như hoa mà là một cành mai có những bông hoa tươi sáng, nụ hoa có bụ bẫm và chúm chím, điểm trên cành là những chiếc lá mai non xanh hoặc đỏ tía.

Gốc mai có chắc hay không là điều quan trọng

Để kiểm tra bước này, bạn lấy tay lay nhẹ thân cây xem đất và cây có chắc chắn không. Nếu vững chắc thì đó là một chậu cây khỏe và tốt. Bạn không nên lựa những cây mà nụ bị héo, cuống rũ thì có thể cây bị thiếu nước, bị bệnh hoặc đứt rễ.

Nếu cành mai có cả lá cũ và lá già thì ngắt bỏ chúng ngay lập tức để không làm mất đi hơi nước của cành mai.

Những cành mai cắm bình sẽ là điểm nhấn trong căn nhà bạn
Những cành mai cắm bình sẽ là điểm nhấn trong căn nhà bạn

Khi mua mai về thì không nên bọc giấy kín, nên để cây ngâm trong nước khoảng 3 – 4 giờ hoặc bạn ngâm cây qua đêm nếu bạn thấy cây bị khô hoặc thiếu nước. Sau đó, bạn mới cắm mai vào bình.

Nên đặt mai ở đâu?

Người xưa hay ghép cây mai thế thành từng bộ, mỗi bộ có các kiểu cây khác nhau và được đặt cẩn thận ở vị trí tốt nhất trong nhà hoặc ở vườn nhà. Nếu vườn nhà của bạn đã có một cây mai kiểng thế đẹp thì đó là cây chủ. Còn nếu bộ ba cây thì gọi là bộ ” Tam tài “. Cây mai kiểng chủ đặt ở giữa và hai cây còn lại để hai bên cân đối nhau. Nếu là bộ năm cây thì người ta gọi là bộ ” Ngũ phúc mai “. Để xếp bộ này thì cây mai kiểng chủ sẽ ở giữa và bốn cây mai còn lại sẽ xếp đối nhau thành hai cặp tương xứng.

Giỏ quà tết 2019 hi vọng đã cung cấp cho bạn được nhiều thông tin hữu ích để chọn cho được cây mai đẹp nhất chơi xuân Kỷ Hợi 2019. Chúc bạn và gia đình của mình năm mới An Khang Thịnh Vượng – Vạn Sự Như Ý!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

dat hang qua tet dat hang qua tet
  0973.44.68.68